Tìm hiểu về máy in phun

Máy in phun

          Máy in phun rất phổ biến bởi chúng có khá nhiều mẫu mã và tầm giá để bạn lựa chọn.                             

Thông thường chúng được thiết kế với các resistor rất nhỏ nằm tại các lỗ phun mực (được gọi là jet hoặc nozzles). Khi máy in hoạt động một dòng điện sẽ chạy qua resistor để nung nóng mực làm cho nó vỡ ra và bắn vào mặt giấy với tốc độ rất cao.

     Sở dĩ may in phun phổ biến trên thị trường như hiện nay là bởi chúng có độ linh hoạt rất cao khi sử dụng tuy rằng chúng không cho chất lượng tốt nhất trên một loại giấy in cụ thể nào nhưng chúng lai có thể in được trên nhiều chất liệu giấy khác nhau. Đây được coi là một ưu điểm vượt trội của máy in phun so với các loại máy in khác, chúng có thể in được trên giấy thường, giấy ảnh và thậm chí là vải. Bên cạnh đó do mực được phun ra trên giấy nên giấy sẽ không bị nóng và tránh được hiện tượng giấy in bị cong sau khi in. Nếu in đúng trên chất liệu giấy bóng, giấy in ảnh thì chất lượng bản in sẽ rất đẹp.

Máy in phun bao gồm các hãng sau: máy in phun canon,máy in phun Epson,máy in phun hp,máy in phun brother. Tuy nhiên do yêu cầu sử dụng và trong quá trình vận hành thì máy in phun canon và máy in phun Epson có độ ổn định cao, bản in đẹp và đặc biệt có thể lắp bộ tiếp mực dùng 1 cách ổn định.

Ngoài chia ra thành các hãng thì người ta còn chia ra thành khổ giấy: Máy in phun A4 và máy in phun A3, hoặc máy in phun A0

Nhược điểm: Máy in phun thường hoạt động rất chậm và chất lượng bản in thì rất khác nhau. Nếu bạn phải in nhiều trang tài liệu cùng một lúc thì bạn sẽ phải chờ rất lâu, chất lượng bản in cũng tỉ lệ thuận với chất lượng giấy in. Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có thể kết hợp in được các bản in đen trắng).

Chi phí in chính là nhược điểm lớn nhất của máy in phun, bạn có thể mua được một chiếc máy in phun với giá rất rẻ nhưng bạn sẽ phải thay mực thường xuyên và đôi khi số tiền này có thể đủ để mua một chiếc máy in khác. Không phải ngẫu nhiên mà máy in phun được cho là có chi phí trên mỗi bản in là lớn nhất. Vì mực in ở dạng nước nên mực để lâu sẽ bám cứng vào đầu phun khiến lượng mực lỏng trong hộp không thể thoát ra khỏi đầu phun nữa khiến mất đi phần màu đó trên ảnh, và người dùng sẽ phải thực hiện thao tác lau đầu phun khi lâu không sử dụng, thao tác này cũng phần nào ảnh hưởng tới tuổi thọ của đầu phun. Gần đây thị trường đưa ra giải pháp sử dụng bộ tiếp mực ngoài, đây có thể nói là 1 bước cải tiến quan trọng nhằm khắc phục nhược điểm về chị phí cho máy in phun màu.

Các mã máy in phun tham khảo:

Tham khảo các bài viết: